Xem ngay 6 cách khắc phục ảnh không nét

  • 4 min read
Cach kiem soat vung anh ro net cho nguoi nhap mon 1

Một bức ảnh sắc nét mới là một bức ảnh đẹp. Nhưng vì lý do nào đó bạn chụp ảnh bị mờ, nhòe, không nét. Tại sao lại như vậy? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn 6 nguyên nhân và cách khắc phục ảnh không nét.

Cách 1: Thay đổi tốc độ màn chập

Nguyên nhân đầu tiên khiến bạn chụp ảnh không nét là do tốc độ màn chập không đúng. Tốc độ quá chậm sẽ khiến bức ảnh của bạn bị mờ, nhòe. Nguyên tắc là tốc độ màn chập thấp nhất phải trùng với tiêu cự của ống kính. mẹo cho bạn là hãy nhân đôi con số này lên.

Cách 2: Giữ máy cố định

Rung tay khi chụp là một trong những nguyên nhân chính làm ảnh chụp không nét. Vì thế muốn có một bức ảnh đẹp bạn phải chú ý làm sao giữ cho máy cố định, không rung, không lắc.

Cách 3: Lấy nét chính xác

Nhân vật chính của bạn trong bức ảnh đâu hãy lấy nét ở đó. Một số mẹo lấy nét khác như là:

  • Lấy nét vào mắt: Mắt là của sổ tâm hồn, nêu bạn chụp chân dung hãy tập trung vào mắt của nhân vật nhé
  • Lấy nét người gần nhất:  khi chụp nhiều người cách lấy nét này giúp bức ảnh của bạn chân thật và có chiều sâu hơn mà vẫn giữ được độ nét.
  • Lấy nét người ở giữa: Khi chụp nhiều người dàn thành hàng ngang, ấy nét người ở giữa sẽ vẫn đảm bạo được độ nét của những người còn lại cao nhất.nhung dieu cuc thu vi ve doi mat be so sinh hinh 5

Cách 4: Lựa chọn ống kính

Ống kính của mỗi máy là không giống nhau. Có  máy sẽ cho độ nét cao hơn. Nói vậy không có nghĩa là chỉ có máy mắc tiền mới chụp được những bức ảnh sắc nét. Một máy ảnh có độ sắc nét là 50mm f/1.8  có thể đã đủ rồi.  Lựa chọn ống kính là một trong những cách chụp ảnh sắc nét.

Cách 5: Khẩu độ phù hợp

Nếu bạn để khẩu độ quá mở tức là chỉ có một điểm trong bức ảnh được lấy nét, những phần còn lại của bức ảnh sẽ bị mờ đi; đôi khi bạn sẽ thu được những bức ảnh thú vị ví dụ như khi bạn chỉ muốn lấy nét vào đôi mắt.

Nếu bạn để khẩu độ quá mỏng thì bạn cũng rất khó để lấy nét. Lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là hãy để khẩu độ của bạn cao hơn khẩu độ tối đa của máy một chút.

Cách 6: Vệ sinh máy sạch sẽ

Máy chụp bẩn chắc hẳn là một trong những câu trả lời giải đáp cho câu hỏi tại sao chụp ảnh không nét rồi. Đúng vậy, không thường xuyên lâu chùi máy, để ống kính chụp bị bẩn sẽ làm cho bức ảnh của bạn “ bẩn“ theo. Vậy nên muốn có một bức ảnh ưng ý thì bạn hãy thường xuyên chăm sóc sạch sẽ cho máy ảnh của bạn nhé.

Những chia sẻ nhỏ trên đây hy vọng giúp ích được cho sự nghiệp chụp choẹt của bạn. Xem xem mình đang mắc những lỗi nào và khắc phục ngay để có được những tấm ảnh đẹp nhất cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *