Cách chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu

  • 4 min read
j83v0Dd

Trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn cảm thấy khó mà có thể chụp được những bức ảnh ưng ý. Ảnh bị mờ, nhòe, tối… Tất cả những lỗi trên chỉ là do bạn chưa biết cách chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu . Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những thủ thuật hay để ánh sáng yếu không còn là trở ngại trong việc chụp ảnh của mình.

Thủ thuật số 1: Điều chỉnh tốc tộ màn trập thấp 

Tốc độ màn chập là khoảng thời gian mà màn chập máy mở ra. Tốc độ màn chập cao ( nhanh) thì bức ảnh thu được sẽ sắc nét hơn, nhưng thu được ít ánh sáng hơn. Trong điều kiện thiếu sáng thì bức ảnh sẽ cần được thêm ánh ảnh, vì vậy điều chỉnh tốc độ màn trập thâp đi nghĩa là thời gian màn trập mở ra lâu hơn sẽ thu được nhiều sáng hơn. Tuy nhiên thì cách này sẽ làm ảnh của bạn giảm độ sắc nét.

Thủ thuật số 2: Tăng ISO lên

Chỉ số cần quan tâm khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng chính là ISO. ISO là khả năng nhạy sáng của máy ảnh, Chỉ số này càng cao thì bắt sáng càng tốt. Nhưng lên cao quá sẽ làm ảnh của bạn bị nhiễu , kém sắc nét. Thông thường bạn nên để ISO ở mức 400 hoặc 800 là ổn.

Thủ thuật số 3: Sử dụng chân máy để giảm rung khi chụp

Bất kể trong điều kiện ánh sáng thiếu hay đủ thì rung tay khi chụp thường là nguyên nhân chính làm ảnh bị mờ. Trong điều kiện thiếu sáng thì bức ảnh sẽ bị ảnh hưởng hơn. Vì vậy việc sử dụng một chân máy sẽ làm giảm rung, giúp bức ảnh bạn chụp được nét hơn.

chan may quay

Thủ thuật số 4: Tạo thêm nguồn sáng

Thiếu ánh sáng thì ta bổ sung thêm. Bạn có thể tạo thêm cách nguồn sáng khác như: đèn, nến, lửa…biết đâu bạn lại có thể thu được những bức ảnh độc đáo án tượng.

Thủ thuật số 5: Chụp ảnh RAW

Chụp ảnh RAW là cách chụp ảnh tự nhiên của mỗi máy, không chỉnh chỉ số gì cả. Việc chụp chế độ tự nhiên này sẽ giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa ảnh sau khi chụp tốt hơn.

Thủ thuật số 6: Lấy nét chính xác

Cách chụp ảnh đẹp trong điều kiện ánh sáng yếu là hãy lấy nét thật chính xác. Dù bức ảnh của bạn trông có hơi tối nhưng nếu bạn biết cách lấy nét đúng điểm thì bức ảnh của bạn vẫn sẽ đẹp.

Thủ thuật số 7: Điều chỉnh chỉ số cân bằng trắng

Chỉ số cân bằng trắng rất cần thiết trong điều kiện chụp ảnh thiếu sáng. Vì khi ánh sáng yếu các chi tiết sẽ bị mất đi, màu bức ảnh thường hay bị ngả sang vàng hoặc xanh lam. Bạn hãy chỉnh chỉ số cân bằng trắng trước khi chụp. Đó là điều rất cần thiết.

ky 1484126285 3703

Thủ thuật số 8: Hãy thử chụp ảnh đen trắng

Nếu như cân bằng trắng không giúp ích được cho bạn bạn hãy thử chụp chế độ đen trắng xem. Chụp đen trắng sẽ che đi những khuyết điểm trong bức ảnh của bạn.

Một vài thủ thuật trên đây hy vọng giúp ích được cho bạn. Hãy thử nghiệm và xem kết quả của bạn nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *