Cách chọn mua chân máy quay

  • 3 min read
chan may quay

Chân máy quay là thứ không thể thiếu của những người đam mê quay phim, chụp ảnh. Đây là một dụng cụ quan trọng giảm thiểu khả năng bị mờ nhòe của ảnh khi quay, chụp. Nhưng để chọn được một chân máy quay ưng ý thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn cách chọn mua chân máy quay sao cho phù hợp nhất.

Khi chọn mua một chân máy quay có 3 tiêu chí mà bạn cần quan tâm nhất chính là: cân nặng tối đa mà chân máy chịu được, đầu quay và chân máy.

Tiêu chí số 1: Cân nặng tối đã mà chân máy chịu được

Đây là tiêu chí quan trọng nhất, bạn không thể để một cái máy quay có cân nặng quá sức chịu đựng của chân máy quay. Vì như vậy, cảnh quay, chụp sẽ bị giật, mờ, kém chất lượng. Bạn hãy chọn một chân máy quay có sực chịu đựng lớn hơn cân nặng của máy quay, đừng quên tính cả các phụ kiện đi kèm máy quay của bạn nhé. Nói như vậy có nghĩa là chúng ta sẽ phải sắm một chiếc chân máy thật to, chắc chắn để đảm bảo không bị quá tải? Thật ra thì chỉ cần nó phù hợp với máy quay của bạn là được, không cần quá “khủng“ vì nó sẽ rất cồng kềnh.

Tiêu chí số 2: Đầu quay

Tiêu chí cần quan tâm thứ 2 chính là đầu quay. Một đầu quay trơn tru là điều mong muốn của tất cả những “tay máy“. Nó sẽ giúp bạn thực hiện các cảnh quay, lia, nghiêng một cách tốt nhất. Một đầu quay tốt là đầu quay được góc 360 độ, nghiêng tối thiếu 75 độ về trước – sau mà phải vừa chắc vừa mượt. Điều này làm được là nhờ chất bôi trơn trong đầu máy. Bạn hãy kiểm tra kỹ khi mua, nếu thấy quay bị rít hoặc lỏng lẻo thì không nên chọn.

Đầu máy quay tốt thì còn cần phải đáp ứng được yếu tố cân bằng khi quay. Nếu đầu máy quay không thể giữ máy cân bằng khi quay sẽ dẫn đến tình trạng cảnh quay bị hỏng do đổ máy, lệch hướng… Chú ý thêm điềm này khi kiểm tra đầu máy quay nhé bạn.

may quay phim 4k

Tiêu chí số 3: Chân máy

Tiêu chí chọn mua chân máy quay thứ 3 chính là chân máy. Chân máy hay còn gọi là tripod là phần dưới cùng của chân máy quay gồm 3 thanh có vai trò chính giữ cân bằng cho toàn bộ chân máy quay cũng như máy quay. Hiện nay chân máy được làm từ 2 chất liệu chính là nhôm và sợi carbon. Mỗi loại thì đều có ưu điểm riêng. Nhôm sẽ có giá rẻ hơn sợi carbon. Sợi carbon thì lại nhẹ hơn nhôm. Tùy theo nhu cầu, khả năng sử dụng của bạn mà lựa chọn chân máy.

Chia sẻ nhỏ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình được một chân máy phù hợp nhất, tốt nhất cho sự nghiệp làm phim ảnh của bạn. Chúc bạn có những thước phim hoàn hảo.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *